กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

31
Fortigate / Re: Fortianalyzer status สีแดง
« กระทู้ล่าสุด โดย nipon เมื่อ 01 ก.ค. 20, 23:02:08น. »
Telnet IP fortianalyzer  port 514  ได้มั้ยครับ
32
น่าจะเป็น cert ที่ web ปลายทางมีปัญหาครับ ลองเอามา test ที่ https://www.sslshopper.com/ssl-checker.html  ดูได้ครับ ถ้าเราเปิด SSL inspection  web ปลายทางที่ Cert มีปัญหา จะทำให้ขึ้น error ครับ
33
อยากได้แบบ ที่เป็นรูป คือไม่ใช้ของที่มากับ fortinet เลยอ่ะครับ แต่พวก code ค่าต่างๆ ก็ยังคงใช้ตามเดินครับ

FortiGate 100E


v6.0.6 build0272 (GA)

ขอบคุณครับ
34
Fortigate / Fortianalyzer status สีแดง
« กระทู้ล่าสุด โดย poolsap เมื่อ 30 มิ.ย. 20, 14:05:53น. »
ขอสอบถามครับ ก่อนหน้า log เชื่อมต่อปกติ fortianalyzer status สีเขียว
ต่อมาขึ้น  fortianalyzer status สีแดง   

fortianalyzer 200 และ Fortigate  ping หากันเจอครับ

รบกวนให้คำแนะนำด้วยครับ


   
     
35
Fortigate / Re: สอบถาม WAN2 ทำไมถึงไม่สามารถเข้า IP จริงได้ครับ
« กระทู้ล่าสุด โดย tickymaster เมื่อ 30 มิ.ย. 20, 09:55:52น. »
การติดตั้ง FortiGate ในโหมด NAT

ในตัวอย่างนี้คุณเชื่อมต่อและกำหนดค่า FortiGate ใหม่ในโหมด NAT เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายส่วนตัวกับอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยในโหมด NAT, คุณติดตั้ง FortiGate เป็น Gateway หรือ Router ระหว่างสองเครือข่าย โดยทั่วไปคุณตั้งค่า FortiGate ระหว่างเครือข่ายส่วนตัวและอินเทอร์เน็ต ซึ่งอนุญาตให้ FortiGate ซ่อน IP Address ของเครือข่ายส่วนตัวโดยใช้ NATโหมด NAT เป็นโหมดที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับ FortiGate
1. เชื่อมต่ออุปกรณ์เครือข่ายและเข้าสู่ระบบ FortiGate1.1 => เชื่อมต่อ FortiGate กับอุปกรณ์ที่ให้บริการ ISP โดยใช้ Interface ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (ปกติจะเป็น WAN หรือ WAN1 ขึ้นอยู่กับรุ่นของคุณ)  => เชื่อมต่อ PC กับ FortiGate โดยใช้ Port ภายใน (ในตัวอย่างเป็น Port 3)

1.2 => เปิดอุปกรณ์ ISP, FortiGate และ PC บนเครือข่ายภายใน  => ใช้ PC เพื่อเชื่อมต่อกับ FortiGate GUI โดยใช้ FortiExplorer หรือ Internet browser สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเชื่อมต่อกับ GUI ดูคู่มือ QuickStart สำหรับรุ่น FortiGate ของคุณ(https://docs.fortinet.com/fortigate/hardware)1.3 => เข้าสู่ระบบโดยใช้บัญชีผู้ดูแลระบบ (Admin account) โดยบัญชีผู้ดูแลระบบค่าเริ่มต้นเป็นUsername = adminPassword = ไม่มี

2. กำหนดค่า Interface FortiGate2.1 => ในการแก้ไข Interface ที่เข้ากับอินเทอร์เน็ต (ในตัวอย่างคือ wan1) ให้ไปที่ “Network > Interfaces”  => ตั้งค่า “Estimated Bandwidth” สำหรับ Interface ตามการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ  => กำหนด “Role” เป็น WAN  => ในการกำหนดว่าจะใช้ Addressing mode ใดให้ตรวจสอบว่า ISP ของคุณมี IP Address ให้คุณใช้หรือไม่ หรือหากอุปกรณ์ ISP ใช้ DHCP เพื่อกำหนด IP Address  => หาก ISP ของคุณให้ IP Address ให้ตั้งค่า “Addressing mode” เป็น Manual และตั้งค่า “IP/Network Mask” เป็น IP Address นั้น  => หากอุปกรณ์ ISP ของคุณใช้ DHCP ให้ตั้งค่า “Addressing mode” เป็น DHCP เพื่ออนุญาตให้อุปกรณ์กำหนด IP Address ให้กับ WAN1

2.2 => แก้ไข Interface Lan  => กำหนด “Role” เป็น LAN  => ตั้งค่า “Addressing mode” เป็น Manual และตั้งค่า "IP/Network Mask" เป็น private IP address ที่คุณต้องการใช้สำหรับ FortiGate  => หากคุณต้องการกำหนด IP Address ให้กับอุปกรณ์ในเครือข่ายภายในของคุณ ให้เปิดใช้งาน "DHCP Server"

3. เพิ่ม Default route3.1 => ในการสร้าง Default route ใหม่ ให้ไปที่ “Network > Static Routes” โดยทั่วไปคุณมี Default route เพียงเส้นทางเดียวเท่านั้น หากรายการ Static route มีเส้นทางเริ่มต้นอยู่แล้ว คุณสามารถแก้ไขได้ หรือลบเส้นทาง และเพิ่มเส้นทางใหม่  => ตั้งค่า “Destination” เป็น Subnet และ Destination IP Address กำหนดเป็น 0.0.0.0/0.0.0.0  => ตั้งค่า "Gateway" เป็น IP Address ที่ ISP และ Interface ของคุณเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต


4. การตั้งค่า FortiGate DNS servers (ทางเลือก)การตั้งค่า FortiGate DNS ถูกกำหนดค่าให้ใช้ FortiGuard DNS servers ตามค่าเริ่มต้น ซึ่งเพียงพอสำหรับเครือข่ายส่วนใหญ่4.1 => หากต้องการเปลี่ยน DNS servers ให้ไปที่ “Network > DNS” เลือก Specify และเพิ่ม Primary และ Secondary servers


5. การสร้าง Policy เพื่ออนุญาต Traffic จากเครือข่ายภายในกับอินเทอร์เน็ต5.1 => ในการสร้าง Policy ใหม่ ให้ไปที่ “Policy & Objects > IPv4 Policy” ตั้งชื่อ Policy ที่ระบุว่า Policy จะใช้สำหรับการรับส่งข้อมูลไปยังอินเทอร์เน็ต (ในตัวอย่างเป็น Internet)  => ตั้งค่า “Incoming Interface” เป็น lan และ “Outgoing Interface” เป็น wan1 ตั้งค่า Source, Destination Address, Schedule, และ Services ตามที่ต้องการ  => ตรวจสอบให้แน่ใจว่า “Action” ถูกตั้งค่าเป็น ACCEPT  => เปิด "NAT" และเลือก Use Outgoing Interface Address => เลื่อนลงเพื่อดู “Logging Options” หากต้องการดูผลลัพธ์ในภายหลัง ให้เปิดใช้งาน “Log Allowed Traffic” และเลือก All Sessions


6. ผลลัพธ์=> ท่องอินเทอร์เน็ตโดยใช้ PC บนเครือข่ายภายใน=> หากคุณไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ โปรดดูการแก้ไขปัญหาการติดตั้ง FortiGate (https://cookbook.fortinet.com/troubleshooting-fortigate-installation/)=> หากต้องการดูข้อมูลเกี่ยวกับ FortiGate traffic ให้ไปที่ “FortiView > Traffic from LAN/DMZ > Sources” PC จะปรากฏในรายการแหล่งที่มา


=> หากต้องการดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Traffic จาก PC ให้คลิกขวาที่รายการสำหรับ PC แล้วเลือก Drill Down to Details
36
ปัญหาน่าจะมาจาก ssl certigicate ลองติดตั้งใหม่ certใหม่ดูครับ
https://kb.fortinet.com/kb/documentLink.do?externalID=FD41394


หรือ ปิดการใช้งานนในส่วนของ SSL Inspection ดูครับ
https://kb.fortinet.com/kb/documentLink.do?externalID=FD35340
37
Fortigate / Re: ทำ ssl vpn ยังไงครับ
« กระทู้ล่าสุด โดย tickymaster เมื่อ 30 มิ.ย. 20, 09:11:16น. »
https://www.youtube.com/watch?v=IFqsfz6Bto0&t=92s

https://docs.fortinet.com/document/fortigate/6.2.0/cookbook/559546/ssl-vpn-full-tunnel-for-remote-user

สามารถดูวิธีการ config ได้ครับต้องการ ได้ครับ
สามารถเลือก v.fw fortigate
38
Fortigate / ทำ ssl vpn ยังไงครับ
« กระทู้ล่าสุด โดย pee4455 เมื่อ 29 มิ.ย. 20, 16:28:07น. »
อยากทำ ssl vpn อะครับรบกวนบอกวิธีหน่อย
39
 พอดีมีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งค่า Prolicy เมื่อเปิดการใช้งาน Security Profiles เช่น Antivirus , Web Filter , DNS Filter , Application Control มันทำให้ บางเว็บ ไม่สามารถเข้าได้ ขึ้น Error NET:ERR_CERT_AUTHORITY_INVALID ในส่วนของ Certification path กลายเป็น Fortinet Untrusted CA --*.jobbkk.com จากเดิมต้องเป็น Sectigo(formerly Comodo CA) -- COMODO RSA Domain Validation Secure Server CA -- *.jobbkk.com

พอปิดใช้งาน Security Profiles ทั้งหมดก็ใช้งาน jobbkk.com ได้ปกติ

ต้องแก้ไขตรงไหนครับ
40
Fortigate / Re: สอบถามครับ NET True ต่อเข้าForti 91E ใช้งานเน็ตไม่ได้
« กระทู้ล่าสุด โดย tickymaster เมื่อ 26 มิ.ย. 20, 10:39:00น. »
ให้กำหนด เส้นทาง wan สร้าง Policy route ด้วยครับ

https://forum.fortinet.com/tm.aspx?m=158308